You are currently viewing หนังสือ ทางรอดธุรกิจ  พ้นวิกฤตโควิด19

หนังสือ ทางรอดธุรกิจ พ้นวิกฤตโควิด19

หนังสือเล่มนี้ เป็นหนังสือธุรกิจ เล่มที่ 2 ของหุย ที่ออกมาเพื่อช่วยเหลือธุรกิจ และผู้คนที่ได้รับผลกระทบกับอาชีพ การงาน รายได้ จากวิกฤตเศรษฐกิจโควิด 19 อย่างรีบด่วน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นกับธุรกิจ อาชีพการงาน

การเงินของผู้คน จะไม่เหมือนกัน กับ 10-20 ปีที่ผ่านมา นักเศรษฐศาสตร์ นักธุรกิจ กูรู และโค้ชธุรกิจ ระดับโลกหลายๆท่าน ต่างมีความเห็นที่ตรงกันว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ อาจจะร้ายแรงเทียบเท่าความเสียหายในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 2 ซึ่งสัญญาณเศรษฐกิจในยุคนั้น คือ GDP ติดลบ เป็นเลข 2 หลัก มีคนตกงานว่างงานมากมาย และเกิดภาวะการขาดแคลนทั่วโลก

สัญญาณทางเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มติดลบนั้น ได้มีการคาดการณ์ไว้ ตั้งแต่ 1-2 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด เพราะเป็นผลกระทบที่สืบเนื่องมาตั้งแต่ วิกฤตการณ์แฮมเบอร์เกอร์ที่สหรัฐอเมริกา และสารพัด มาตราการ QE ที่หลายๆ ประเทศออกมาอย่างฟุ่มเฟือย เพื่อประคับประคองเศรษฐกิจของประเทศตัวเองให้รอด ในช่วงระยะเวลา เกือบ 10 ปีที่ผ่านมา ภาระหนี้ต่างๆ ถูกผลักมาเรื่อยๆ จนกลาย เป็นก้อนหิมะ มหึมา ที่พร้อมจะ ถล่มลงมาเมื่อใดก็ได้ ยิ่งเกิด ภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ลุกลามทั่วโลก ยิ่งเป็นตัวเร่ง ทำให้เกิดวิกฤตการณ์ครั้งนี้ เร็วขึ้น จนคนตั้งตัวไม่ทัน

สำหรับหุยนั้น ได้มีการเตรียมการเรื่องนี้ มามากกว่า 2 ปีแล้ว จากการเป็นโค้ชธุรกิจ และ ได้พัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องจากโค้ชระดับโลกหลายๆ ท่าน หลายๆคน ได้เป็น เมนทอว์ส่วนตัวในด้านต่างๆ ดังที่เพื่อนๆจะได้เห็นจาก Profile ส่วนตัวของหุย และ จากประสบการณ์ทำงานมากกว่า 40 ปี หุยได้ทำงานกับคุณพ่อคุณแม่ตั้งแต่อายุ 12 ปี ได้ติดตามประสานงานให้ท่านในธุรกิจ ในตอนที่ท่านเพิ่งก่อร่างสร้างตัว จนเติบโต จากพนักงาน 4 คน เติบโตเป็นหลายร้อยคน และหุยได้มีโอกาส ทำงานกับเจ้านาย หลายตน ที่สร้างตัว จากกระเป๋าใบเดียว เสื่อผืนหมอนใบจากต่างแดน จนสร้างธุรกิจมูลค่านับพันล้านในเวลาไม่กี่ปี ทุกๆท่านที่เป็นปรมาจารย์เหล่านี้ ได้ถ่ายทอดเคล็ดวิชา พาธุรกิจให้รอดจากการจมน้ำ จนผงาดเป็นธุรกิจใหญ่ ผ่านการลงมือทำ และสอนวิธีคิด วิธีวิเคราะห์ และตัดสินใจ

ยิ่งไปกว่านั้น ในช่วงที่หุยทำงานในบริษัท PricewaterhouseCoopers ประเทศไทย หรือ PwC Thailand ในปัจจุบัน มีงานหนึ่งที่หุยทำตลอดเวลา คือ การติดตามข่าวคราว ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของลูกค้า แล้ววิเคราะห์ว่า อาจจะมีผลกระทบอะไรต่อธุรกิจของลูกค้าในแง่มุมใดบ้าง และต้องปรับกลยุทธ์อะไร ซึ่งแม้ภายหลังหุยจะลาออกจากองค์กร หุยยังต้องทำงานนี้ต่อเนื่องหลายปี เพราะลูกค้าหลายรายยินดีซื้อข้อมูลนี้

หุยเชื่อว่า ประสบการณ์ตรงที่มีค่าของหุย ร่วมกับการเรียนรู้โดยตรง กับโค้ชระดับโลกหลายท่าน ที่เป็นเมนทอว์ ส่วนตัวของหุย จะสามารถ ทำให้หุย สามารถ ทำภารกิจนี้ จนสำเร็จ คือ การช่วยนำพา เพื่อนๆนักธุรกิจไทย และต่างประเทศ ให้สามารถรอดพ้นวิกฤตไวรัสโควิด และผลกระทบหลังโควิดให้มากที่สุด ทั้งในรูปแบบของ งานเขียน หนังสือ วีดีโอคลิป FB Live และ การโค้ชชิ่งแบบสด ทาง Zoom หรือ แม้แต่ เข้าไปโค้ชในองค์กร

หนังสือเล่มนี้ จะเป็นหนึ่งสื่อ ที่หุยจะใช้ในการปลุกผู้คน และนักธุรกิจ ให้ตื่นจากความตระหนก และกลับมาตระหนักถึงผลกระทบของการไม่ลงมือพัฒนาองค์กร และยอมรับ และรับมือการเปลี่ยนแปลงอย่างเร่งด่วน

ไม่มีเวลาเหลือมากนักให้เราเตรียมตัว
ถ้าเราไม่เปลี่ยนเอง โลกก็จะบังคับให้เราเปลี่ยน
ถ้าเราไม่ยอมรับผิดชอบด้วยการลงมือควบคุมสถานการณ์ด้วยตัวเอง
โลกจะมาควบคุมแทนเรา และเราก็จะสูญเสียอำนาจของการควบคุม แล้วชะตาชีวิต ก็จะพัดพาชีวิตของเรา และลูกน้อง และครอบครัว ไปตามกระแสที่เชี่ยวกราก

<< แล้วเราและผู้คนรอบตัวเราจะเป็นอย่างไร >>

หวังว่า หนังสือเล่มนี้ จะเป็นตัวจุดไฟ และเป็นภาพใหญ่ที่ทำให้ทุกคนมองเห็นแนวทางในการเริ่มต้น ฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ แล้ว เรามาร่วมกันทำงานกันต่อไปใน FB กลุ่มปิด “พลิกธุรกิจให้เป็นดาวรุ่ง กำไรพุ่งหลังโควิด 19” ในกลุ่มปิดนั้น หุยตั้งใจให้เป็นพื้นที่ของการช่วยเหลือและแบ่งปัน การเชื่อมโยงธุรกิจ ไม่ให้มีการซื้อขายกันในนั้น ไม่ใช่พื้นที่ขายของ แต่เป็นเพื่นที่แห่งความร่วมมือ ที่จะพาธุรกิจรอดไปด้วยกัน และสามารถ ติดตาม และติดต่อกันได้ในนั้น หรือ ติดต่อหุยได้ที่เวบไซต์ ultramindcoach.com

ขอแสดงความขอบคุณ และปรารถนาดีจากใจ

โค้ชหุย
รัตนา ธนสารกิจ
Master Business Coach
Magnetแม่เหล็กพลังบวก

** มาเรียนรู้ร่วมกันในรูปแบบ Ebook เร็วๆ นี้ค่ะ **

Leave a Reply