You are currently viewing จงตอบรับทุกความท้าทาย ด้วยพลังบวก

จงตอบรับทุกความท้าทาย ด้วยพลังบวก

เมื่อคืน หุยได้เจอจิ๊กซอว์ชิ้นเล็ก ๆ ตัวหนึ่งของตัวเอง ที่หุยไม่เคยสังเกตมาก่อน วันนี้ มันกลายเป็นงานเล็กๆ สมัยก่อนที่หุยทำ แต่มันทำให้หุยสามารถทำงานใหญ่ได้ในวันนี้

ตอนที่หุยเรียนจบจากสหรัฐอเมริกา หุยได้มาเริ่มงานที่แรกที่บริษัท มารูเบนิ (ประเทศไทย) ในยุคนั้น มารูเบนิ เป็นบริษัท Trading ยักษ์ใหญ่ อันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น หุยได้งานเป็น เลขานุการ แผนก เครื่องจักรอุตสาหกรรม มีเจ้านาย เป็นคนญี่ปุ่น ชื่อ Kawai San จบจากอเมริกา เงินเดือน แค่ 5,200 บาท ในขณะที่เพื่อนๆ ที่จบ ABAC ไปทำงาน Finance เงินเดือนอู้ฟู่มาก คือ เกือบ 30,000 บาท แต่หุยได้แค่ 5,200 บาท

เพื่อนๆ มาชวนให้ย้ายงานเเหมือนกัน เพราะสมัยนั้น Finance เป็นมนุษย์ทองคำ เงินเดือน โบนัสสูงปรี๊ด แต่หุยไม่ย้าย เพราะหุยไม่ชอบวิชาเลข

งานอย่างหนึ่งในฐานะเลขา คือ การอ่านข่าวหนังสือพิมพ์ธุรกิจทุกฉบับ ทั้งไทย และอังกฤษ และตัดข่าว แปะข่าวลงในสมุด ให้เจ้านายอ่าน ข่าวที่ติดตาม คือข่าวที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของลูกค้า เช่น ลูกค้ารายใด มีโครงการจะขยายโรงงาน หรือ รัฐบาลมีนโยบาย BOI หรืออะไร และถ้าเป็นภาษาไทย หุยก็แปลเป็นภาษาอังกฤษให้เจ้านายอ่าน

ตอนนั้นหุยไม่รู้อะไรมาก บางข่าวเจ้านายก็สั่งให้ส่ง Fax แจ้งไปที่ญี่ปุ่น เป็นงานที่น่าเบื่อมาก หุยไม่ได้เห็นความสำคัญของงานนั้น หุยทำงานไม่นานหุยก็เปลี่ยนงาน

10 ปีต่อมา หุยมาเป็นที่ปรึกษาของบริษัท PricewaterhouseCoopers หรือ PWC ประเทศไทยในปัจจุบัน ที่เป็นบริษัทที่ปรึกษาอันดับหนึ่งของโลก งานหนึ่งที่หุยต้องทำคือ การติดตามข่าวที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า และ ธุรกิจ เช่น BOI หรือ กฎหมายต่างๆ แล้วหุยต้องวิเคราะห์ว่า จะส่งผลอะไรต่อลูกค้าบ้าง หรือต้องระวังอะไร แล้ว ถ้าลูกค้าต้องการคำปรึกษาก็จะมีงานเชิงลึก

หุย ได้รายได้จากงานแบบนี้ หลายปี แม้จะลาออกแล้ว ก็ยังได้รายได้แบบ Freelance หุยไม่รู้เหมือนกันว่า ลูกค้าของหุยเอาสิ่งที่หุยวิเคราะห์ไปทำอะไร แต่เค้าก็จ้างเดือนนึงหลายหมื่น ไม่เคยหยุด จนขอเลิกทำเอง เพราะเบื่อ

ในตอนนี้ กลายเป็นว่า ทักษะเล็กๆ ที่ต้องมาอ่านข่าวทุกวัน วิเคราะห์ข่าว และคาดการณ์ผลกระทบ กลายเป็นสิ่งที่หุยนำมาช่วยเหลือเพื่อนๆ และลูกค้าในตอนนี้ให้ฝ่าวิกฤต สถานการณ์ที่คาดการณ์ไม่ได้ เปลี่ยนแปลงวันต่อวัน ทำให้การบริหารธุรกิจทำได้ยากมาก ถ้าปราศจากคนช่วยดู การขาดประสบการณ์ในเชิงธุรกิจ และมองในมุมลึก ก็อาจจะทำให้ข้อมูลที่เขียนออกมา ของแต่ละข่าว มันก็เป็นแค่ Data ที่เอาไปปฎิบัติไม่ได้ หรือ แม้แต่วิเคราะห์แล้ว แต่ทำไม่เป็น ก็ได้แต่พูด แต่ปฎิบัติไม่ได้ ก็ไม่สร้างคุณค่าเช่นกัน

ทุกวันนี้หุยขอบคุณตัวเอง ที่อดทน ยอมรับทุกความท้าทายที่ผ่านเข้ามา หุยไม่เคยปฎิเสธ งานที่เจ้านายมอบหมาย ยินดีทำเกิน ยินดีทำเพิ่ม แม้งานนั้น มันจะดูไม่มีคุณค่า ทำให้วันนี้ หุยมีทักษะที่แสนพิเศษนี้ ที่น้อยคนจะมี

ขอบคุณจักรวาลที่ส่งมอบ Jigsaw เล็กๆ นี้มาให้ฝึก จนกลายเป็นสิ่ง ที่สำคัญในการช่วยผู้คนในยามนี้…

<< ใครรอสัมมนาของหุย ทางรอดธุรกิจ พิชิตโควิด 19 >>

รอลงทะเบียนได้ วันจันทร์ค่ะ เปิดแค่ 3 วัน หรือครบจำนวนที่กำหนด
สมัครให้ทัน นะคะ ultramindcoach.com

Leave a Reply