You are currently viewing เปลี่ยนความกลัว ให้เป็นความกล้า

เปลี่ยนความกลัว ให้เป็นความกล้า

เพื่อนๆ หลายคนที่ติดตามหุยเป็นประจำ ใน FB Rattana Mnshang หลายคนมาทักว่า ทำไมหายไปหลายวัน ไม่ค่อยโพสต์อะไรเลย หุยอยากแบ่งปันให้ฟังค่ะ ว่าช่วงนี้หุยเจออะไรบ้าง

FB ในช่วงนี้มีความ Sensitive สูงมาก เพราะผู้คนหันมาใช้ FB ในการขายของเยอะมาก เพื่อเป็นช่องทางทำมาหากิน FB เป็นสื่อ social media ที่คนไทยชอบ ดังนั้น อัลกอริทึ่มของมัน จะจับเรื่องการโพสต์เยอะเป็นพิเศษ ยิ่ง FB ส่วนตัวของใคร มีความเคลื่อนไหวสูง มีคนตามเยอะผิดปกติ จะโดนจับ ทำให้หุยโดน Block การโพสต์ทุกวัน และเมื่อโดนจับผิดแล้ว มันจะตามจับผิดทุกวันเลยค่ะ และถ้าใครพึ่งพา FB เยอะ ๆ ในการทำมาหากิน เวลาเจอปัญหานี้ จะเดือดร้อนหนักมาก

แต่หุยเองได้มีการเตรียมความพร้อมเรื่องนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว จากการที่หุยได้เรียน ออนไลน์ ของ CEO Blog ซึ่งทำได้ดีมากๆ เลย ในการให้ความเข้าใจเรื่องการทำงานของ การตลาดออนไลน์ ความสำคัญของการทำเวบไซต์ เมื่อเข้าใจแล้ว หุยจึงมีการเตรียมความพร้อม ที่จะรับมือ การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขตลอดเวลาของ FB เพราะถ้าเราไม่เตรียมตัว เราคงกลัวและกังวล เพราะเราไม่มีแผนรับมือ

<< นี่คือ “การเปลี่ยนความกลัว เป็นความกล้า” >>

เราจะไม่สามารถเปลี่ยนความกลัว เป็นความกล้าได้เลย
ถ้าเราไม่เตรียมความพร้อมที่จะรับมือ

หุยสร้างเพจมารองรับตั้งแต่ปีที่แล้ว ย้าย Traffic ส่วนนึงมาที่เพจ และ Content ต่าง ๆ หุยสร้างกลุ่มปิด เพื่อสร้างกลุ่มลูกค้า Active เพื่อให้บริการเป็นพิเศษ สร้างทีมงานเล็ก ๆ จิตอาสา มาช่วยดูแลเพจ และสร้างเวบไซต์ไว้รองรับ เพราะ Website คือ สมบัติของเรา

แต่การใช้ FB หรือ Social Media มันไม่ใช้สิทธิ์ขาดของเรา เค้าจะปิดเราเมื่อไหร่ก็ได้ และเมื่อหุยเห็นสิ่งผิดปกติในการทำงาน หุยสร้าง Account ใหม่ มารองรับการทำงาน

เราลองสังเกตดู :

เราจะรู้สึกอย่างไรคะ ถ้าเราต้องเดินทางไปในที่ ๆเราไม่เคยไป

เรารู้สึกอย่างไร ถ้าเราเดินทางในที่ ๆมืดมิด ไม่มีทางให้เห็น

เราจะรู้สึกอย่างไร ถ้าเราเดินทางไป โดยมีเครื่อง GPS หรือแผนที่นำทาง

เราจะเป็นอย่างไร ถ้าเราไปที่ ๆไม่เคยไป แต่เรามีการอ่านรีวิว และวางแผนการเดินทางก่อน

เราจะรู้สึกอย่างไร ที่เราไม่เพียงแต่มีแผนที่ มีแผนการเดินทาง แต่เรายังจองที่พัก และตั๋วเข้าสถานที่สำคัญไว้แล้ว

ชีวิตก็เช่นกัน ในภาวะเช่นนี้ เราไม่มีวันรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ในภาวะวิกฤต สถานการณ์เปลี่ยนแปลงวันต่อวัน การใช้ชีวิตช่วงนี้ ต้องมีแผนหนึ่ง แผนสอง และต้องเตรียมสรรพกำลัง อาวุธให้พร้อม

หุยเองก็เหมือนกัน เรื่องการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของ FB และอื่น ๆ หุยเตรียมมาตลอด ปีที่แล้ว หุยมีแผนหลายแผน รองรับการงานของหุย และหุยติดตามศึกษาเรียนรู้ตลอดเวลา เพื่อตัวเอง และช่วยเหลือลูกค้าด้วย

เพราะ หุยเคยผ่านวิกฤตมามากมาย จนรู้ว่า

ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน และถ้าทำได้ เราก็เป็นที่พึ่งให้คนอื่นด้วย และมองหาพันธมิตรที่เกื้อกูลกัน พากันเติบโต

เพราะในการที่จะเอาชีวิตรอด เหมือนกัน ปีนเขา ที่เราต้องมีคนทั้งช่วยดึง ช่วยผลัก แล้วเราก็ดึงเค้า และผลักเค้าให้ถึงยอดเขาด้วยกัน

คนที่จะพิชิตยอดเขาสูง ไม่มีใครที่จะเดินทางคนเดียว ในวิกฤตนี้ จงเปลี่ยนความกลัว เป็นความกล้า ด้วยการศึกษาเส้นทางให้ชัดเจน วางแผนรับมือ ฝึกฝนตนเอง สร้างทีม และพันธมิตร

” แล้วเรา จะฝ่าวิกกฤตนี้ด้วยกัน “
ให้กำลังใจค่ะ

Leave a Reply