You are currently viewing วิกฤตนี้ จ่ายอย่างไร ให้ได้เงินคืน??

วิกฤตนี้ จ่ายอย่างไร ให้ได้เงินคืน??

ในสภาวะวิกฤตเศรษฐกิจสาหัสแบบนี้ การใช้เงินทุกบาท ทุกสตางค์ของธุรกิจ หรือ คนทั่วไปต้องคิดแล้วคิดอีก เพราะกลยุทธ์ของการทำธุรกิจที่จะนำมาใช้ในช่วงเวลานี้ เป็นคนละกลยุทธ์ กับที่เราได้ทำมาแล้ว เมื่อปีที่แล้ว เหล่านักธุรกิจชั้นนำ และที่ปรึกษารวม ทั้งโค้ชธุรกิจที่มีชื่อเสียงได้สรุป เห็นพ้องต้องกันว่า สภาวะเศรษฐกิจในปี 2563 นี้ เป็นต้นไป

โลกได้มีการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่สภาวะถดถอยอย่างชัดเจน เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหัน ต่อชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน และ สิ่งแวดล้อม สภาวะเศรษฐกิจตั้งแต่นี้ไป จะมีการเติบโตที่ติดลบ ถึงเลข 2 หลัก ในสมัยที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลก ติดลบถึง 30 กว่า % เป็นเวลาหลายปี

สภาวะนี้ เราต้องใช้กลยุทธ์ Surviving Mode (หรือ กลยุทธ์สร้างเรือชูชีพ เพื่อเอาตัวรอด) ยังไม่สามารถ ใช้กลยุทธ์ติดปีกได้ ถ้าเรือของเรายังมีรูรั่วมากมายและกำลังจะจมลง
ดังนั้น กลยุทธ์ในการทำธุรกิจในปีนี้เป็นต้นไป แทบจะแตกต่างกับ ปีที่ผ่านๆ มาอย่างสิ้นเชิง ถือว่า เป็นการ รีเซ็ตโลกอีกครั้งหนึ่ง สิ่งที่เกิดมาในช่วงเวลานี้ ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่มีใครรู้จัก ไม่มีใครเคยพบ เคยเห็น การตัดสินใจในการทำธุรกิจ ลงทุนต่าง ๆ ต้องเลือกใช้กลยุทธ์ที่ถูกต้อง และลงมือทำทันที ซึ่งหุยจะนำมาเล่าในหลายๆ มุม หลาย ๆ แนวคิดในบทความต่อๆ ไป

ครั้งนี้ เรามาคุยเรื่อง การลงทุนในการทำการตลาด หรือ โฆษณา ในปีนี้ หรือในช่วงเศรษฐกิจขาลง แบบนี้ มีหลายคนคิดว่า เราควรลงทุนโฆษณาทำการตลาดเพื่อ การขาย หรือ ลงทุน เพื่อสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

หุยมีแนวคิดให้พิจารณาดังนี้

  1. ดูสถานะกระแสเงินสด และรายได้ขององค์กร ถ้าองค์กรยังมีกระแสเงินสดดี ก็สามารถ ที่จะลงทุนโฆษณา ทำการตลาด เพื่อสร้างแบรนด์ ให้เป็นที่รู้จัก ในวงกว้าง และเป็นที่ยอมรับได้ แต่ถ้าธุรกิจ มีปัญหาเรื่องกระแสเงินสด และรายได้ติดลบ หรือฝืดเคือง ทุกบาทที่ทำการตลาดไป ต้องทำเพื่อเกิดยอดขายให้ได้ และได้เงินสด ซื้อทันที ซึ่งเงินก้อนนี้ ควรจะนำไปคิดวางแผนโปรโมชั่น เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อและจ่ายเงินทันที

  2. สุดยอดกลยุทธ์ คือ การสร้างกระแส ให้เกิดการสร้างความจดจำในแบรนด์ได้ด้วย และ สร้างยอดขายได้ทันที เช่น กรณีที่ ซีพี ได้ตัดสินใจลงทุน ด้วยเงิน 100 ล้านบาท สร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยทันที ใน 5 สัปดาห์ เกิดเป็นข่าวใหญ่ เพราะใช้กลยุทธ์ ถูกจังหวะที่ประชาชน และโรงพยาบาล ขาดแคลนหน้ากากอนามัยอย่างหนัก โรงงานถูกสร้างอย่างเร่งด่วน เป็นข่าวใหญ่โต และสร้างรายได้มหาศาลทันที เพราะมาแก้ Pain หรือความทุกข์ของตลาด

  3. สุดยอดของการลงทุน คือ การลงทุนในการพัฒนาตัวเอง กล่าวคือ ในยุคนี้ เป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงสูงทั้งในเชิง วิธีคิด การวางแผน วางกลยุทธ์ รวมถึงทักษะการทำงานต่าง ๆ ดังนั้น การลงทุนที่ไม่สูญหาย คือ การลงทุนเรียนรู้ด้วยตนเอง แต่เรียนแล้ว ไม่ใช่เราต้องลงมือทำเอง ให้ลงมือทำ ทำซ้ำจนเข้าใจ กระบวนการทำงาน และการเกิดผลลัพธ์ แล้วหาทีมมาทำงานให้เราแทนที่จะลงมือทำเอง แต่ถ้าเราไม่ยอมเรียนรู้เอง และทำไม่เป็น เราก็ยากที่จะเลือกคนที่เหมาะสม และควบคุมผลของงานนั้นได้

ในการที่จะสามารถสร้างกลยุทธ์ในการสร้างรายได้ทันทีนั้น ผู้บริหารธุรกิจ จำเป็นต้องอ่านตลาดให้ออก ว่า

• ลูกค้าของธุรกิจของเรา ปัจจุบันมีรายได้บ้าง และเขาอยู่ในธุรกิจอะไร ใครเป็นลูกค้าของเขา และตอนนี้ เขากำลังประสบปัญหาอะไร ต้องการความช่วยเหลืออะไร และ สินค้า หรือบริการของเรา สามารถช่วยเหลืออะไรเขาได้หรือไม่ หรือ ถ้าไม่มี เราสามารถร่วมมือ หรือ ประสานความช่วยเหลือ หาสินค้าหรือ บริการที่ตอบโจทย์ให้ลูกค้าปัจจุบันได้หรือไม่ เช่น ช่วงนี้ เป็นช่วงไวรัสโควิดระบาด และผู้คนต้องทำงานอยู่ที่บ้าน และมีความกังวลเรื่องการเดินทางไปที่เสี่ยง ธุรกิจที่หุยดูแลรายหนึ่ง ได้ออกพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าปัจจุบัน ต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ และยังได้ขยายการขายผลิตภัณฑ์นี้ไปกลุ่มลูกค้าใหม่ ที่มีปัญหาเช่นเดียวกันนี้ด้วย

• ผู้ยังไม่ใช่ลูกค้าของเรา หรือลูกค้าในอนาคต ส่วนมากกำลังมีปัญหาอะไรบ้าง ที่ต้องการได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน แล้ว หาทางพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือ หาซื้อมาขาย ส่วนกลยุทธ์การเข้าตลาดใหม่ ไว้ว่าง ๆ จะมาเขียนให้อ่าน ค่ะ

ธุรกิจใด หรือ ผู้บริหาร ผู้ประกอบการท่านใด ต้องการ ลงลึกในการรายละเอียด กับกลยุทธ์เหล่านี้ เพื่อนำไปใช้กับธุรกิจของท่านเอง หุยจะมีจัด Zoom Coaching สอนฟรี 2 ชม. ตามคำเรียกร้องของแฟนคลับใน FB โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ เป็นการแบ่งปันช่วยเหลือธุรกิจ ในสภาวะวิกฤตเท่านั้น

โดยกำหนดการคือ วันศุกร์ที่ 24 เมษายน 2563 เวลา 19:00-21:00 น. ค่ะ
ท่านสามารถลงทะเบียนผ่านช่องทาง เวบไซต์ www.ultramindcoach.com

โค้ชหุย
MasterBusinessCoach
Magnet แม่เหล็กพลังบวก

Leave a Reply