You are currently viewing มิตรภาพและการให้เกียรติ ได้ใจลูกวัยทีน

มิตรภาพและการให้เกียรติ ได้ใจลูกวัยทีน

มีผู้ใหญ่หลายท่าน และผู้พบเห็น ถามหุยว่า คุณหุยเลี้ยงลูกวัยทีนอย่างไร ทำไมแชงกับเชียร์ จึงเป็นเด็กร่าเริง และมีนิสัยไม่ก้าวร้าว ไม่ต่อต้าน เหมือนเด็กวัยทีนคนอื่น ๆ

ถ้าเพื่อนๆที่ติดตามหุย มาเป็นเวลานาน คงสังเกตวิธีการเลี้ยงลูกของหุยในวัยเด็กเล็ก หุยเน้นสร้าง สิ่งแวดล้อม ให้เอื้อต่อการเรียนรู้ด้วยตนเองของลูก ทำตัวเป็นแบบอย่างให้ลูกเห็น ทั้งนิสัย มรรยาท การทักทายให้เกียรติผู้อื่น การบริการ เป็นผู้ให้ การออกกำลังกาย การใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ เรียนรู้และพัฒนาตนเองตลอดเวลา

เราดูละคร เราดูหนัง เราอ่านหนังสือ แต่เราก็มีการมาพูดคุยถึงสิ่งที่เราเรียนรู้จากสิ่งที่เราดู เราอ่าน เราท่องเที่ยว เรียนสนุกในโลกกว้าง ก่อนไปก็ศึกษาทำการบ้าน ระหว่างเที่ยวก็ศึกษา และ หลังกลับมาก็มาพูดคุย หุยเลี้ยงลูกตามวัย ให้ลูกช่วยเหลือตัวเองมากที่สุด เท่าที่ทำได้ ดูแลตัวเอง ทั้งการบ้าน การเรียน งานบ้าน…

ฝึกตั้งแต่เล็กๆ ด้วยการสร้างเป็นตารางกิจวัตรประจำวัน ทำจนเป็นส่วนหนึ่งของ วัฒนธรรมของที่บ้าน เรามักเล่าเรื่องบรรพบุรุษ ญาติพี่น้องให้ลูกๆฟัง ในทางที่ดี แม้ลูกจะไม่ค่อยได้เจอญาติๆบ่อยนัก แต่เค้าก็มีความผูกพันสนิทสนมกันเอง เพราะเค้าได้รับทราบเรื่องราวๆดีของบรรพบุรุษ และญาติพี่น้อง รู้สึกเป็นเกียรติ และภาคภูมิใจในวงศ์ตระกูลของพ่อและแม่

พอลูกโตเป็นวัยรุ่น หุยให้ลูกได้เลือก เลือกการเรียน เลือกกิจกรรม เสื้อผ้า การแต่งตัว
แต่หุยไม่ได้ตาม ตะพึดตะพือโดยไม่ดูแล หุยจะใช้ “คำถาม” เพื่อให้เค้าคิดพิจารณาหลายๆ มุม เพื่อให้เกิดความรอบคอบ

เมื่อคิดว่า ลูกคิดรอบคอบทุกด้าน ก็ให้เค้าเลือกเอง แม้อาจจะไม่ตรงใจเรา แต่ก็เป็นสิทธิ์ของลูก เปิดโอกาสให้ลูกมาปรึกษา เล่าโน่นนี่ ไม่เพิกเฉย ไม่สอนๆๆๆ ตลอดเวลา ฟังๆๆ และตั้งคำถาม ถามความเห็น ถามเหตุผล เวลาเสนอแนะ ก็แค่เสนอแนะ

แต่ให้เค้าตัดสินใจเอง และฟังเหตุผลของลูก หลายๆครั้ง หุยปรึกษาลูกเรื่องงานของหุยด้วย หุยให้ลูกมีส่วนร่วมในการวางแผนต่างๆของครอบครัว และให้เค้าได้รับหน้าที่

หุยคุยเล่นกับลูกเหมือนเพื่อน ถ้าเพื่อนๆติดตามก็คงเห็นประจำ ว่า ลูกๆ แซวหุยเล่นทุกวัน ลูกคือเพื่อน ลูกคือกัลยาณมิตร ลูกคือแสงสว่าง และคือกำลังใจ เมื่อเค้าสัมผัสได้ ว่า เค้าคือ เพื่อนที่เรารักที่สุด เราให้เกียรติลูก ลูกก็จะให้เกียรติเรา และจะทำให้ดีที่สุด
เพื่อไม่ให้เรา ผิดหวังที่ไว้ใจเค้า และเค้าก็จะเป็นเด็กที่มีความอ่อนโยน ช่วยเหลือผู้คน

มีสติปัญญาที่จะเอาตัวรอด และช่วยคนอื่น และมีมรรยาทที่งดงาม มีทักษะชนะใจผู้คนไม่ยากเลย ลองดูนะคะ

โค้ชหุย
Master Business Coach
Parenting Coach
Magnet แม่เหล็กพลังบวก

Encouraging teenagers
Encouraging teenagers

Leave a Reply