You are currently viewing ปรับองค์กร รองรับโอกาส หลังโควิด

ปรับองค์กร รองรับโอกาส หลังโควิด

จากการโค้ชธุรกิจ มามากกว่า 3 ปี และหลายร้อยบริษัท ทั้งแบบขาจร เจอในสัมมนา และแบบที่ไปโค้ชในองค์กรประจำ รวมทั้งประสบการณ์ที่เติบโตและทำงานกับธุรกิจ SMEs มามากกว่า 40 ปี (ทำงานมาตั้งแต่อายุ 12)

หุยบอกได้เลยว่า นี่เป็นโอกาสที่องค์กร ทุกองค์กร จะปัดกวาด และกำจัด “ขยะ” ที่หมักหมมในองค์กร ปรับทีมงาน ปรับกลยุทธ์ ปรับมาตรฐานการทำงานใหม่ เป็นโอกาสที่คุณจะเห็นคนที่ “ไม่ใช่” ขององค์กร จะเห็นนิสัยสันดานของคน และดูว่า คนๆ นั้น เขาเหมาะสมที่จะอยู่กับทีมหรือไม่

“เพชรแท้จะปรากฎ เด่นชัด ออกจาก ก้อนกรวด” ผู้นำที่มีความเป็นผู้นำที่แท้จริง จะได้เห็นกันก็คราวนี้ ในสภาวะที่กิจกรรมทางธุรกิจชะลอตัว ขอให้ทุกองค์กร หันมามองภายใน ดูจุดแกร่งของธุรกิจ และเปิดใจ มอง “เห็น”จุดด้อยขององค์กร

ถ้าทีมขาย ขายไม่เก่ง ก็ฝึกทักษะการขาย ทักษะการนำเสนอ ทักษะการปิดการขาย ถ้าทีมผลิตมีปัญหาเรื่องคุณภาพ สินค้าไม่มีมาตรฐาน วางแนวทางในการพัฒนาคุณภาพการผลิต พัฒนาทีมผลิต ทีม QC ระบบงานอืดเอื่อย มีปัญหาเอกสารมาก ทำงานซ้ำซ้อน ขอให้ถือโอกาสนี้ชำระองค์กร….

หุยแนะนำให้ลูกค้าของหุยทุกราย ออกมาตรการ “ขอความร่วมมือ” ให้มาทำงาน ไม่ลางาน ยกเว้น ป่วยเข้าข่าย (เพราะลางานแล้วจะไม่ยอมกักตัวอยู่บ้าน เร่ร่อนไปแพร่เชื้อ) ถ้าระหว่างนี้ ใครไม่ให้ความร่วมมือ กาหัวไว้ได้เลย คนนี้ อาจจะเป็น “คนทีไม่ใช่” ระหว่างนี้ ใครไม่ยอมพัฒนาตนเอง ไปพร้อมบริษัท คนนั้น ก็อาจจะ “ไม่ใช่”

ขอให้จัดการคนที่ไม่ใช่ ให้เปลี่ยนเค้าเป็นคนที่ “ใช่” หรือ ให้เค้าเลือกที่จะ “จากไป” อย่าเป็นตัวถ่วง ในวินาทีนี้ หลังจากไวรัส โควิด 19 เศรษฐกิจและกำลังซื้อจะไม่เหมือนเดิม โอกาสที่ธุรกิจไม่ดี จะมีมากกว่าดี เราต้องรักษาองค์กรให้คล่องตัวเข้าไว้ ทำงานแบบ “Dynamic และ Active”

ทำงานรวดเร็ว และคล่องตัว ยืดหยุ่น และประสิทธิภาพสูง และค่าใช้จ่ายตำ ค่าใช้จ่ายที่สูงของทุกองค์กรคือ ความเสียหาย ที่เกิดจากคนทำงานที่ไม่ยอมพัฒนา ถ้าใครเป็น คนที่ “ไม่ใช่” ก็จะไม่สอดคล้องกับการทำงานในโลกหลังยุคโควิด เขาต้องเลือกที่จะช่วยองค์กร หรือ จากไป ใช้ชีวิตสบายๆ ในโลกเดิม ๆ ที่อาจจะไม่มีอีกแล้ว

ในยุคนี้ไป คนตกงานเยอะมาก และคนเก่งๆ ก็ตกงาน การหางานทำเป็นเรื่องยาก การสร้างธุรกิจส่วนตัวก็ไม่ง่าย เพราะคนที่ไม่มีงานทำจะมาทำงานส่วนตัว ดังนั้น คนไม่มีฝีมือ ก็ไปยากเช่นกัน

ดังนั้น คนทำงาน หรือคนที่อยู่ในวัยทำมาหากิน ไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่อยากเปลี่ยนหรือเปล่า คุณก็ต้องพัฒนาตัวเองอยู่ดี จงใช้จังหวะนี้ พัฒนาทักษะที่ขาด ทักษะที่คุณจะใช้ทำงาน ทำเงิน ก่อให้เกิดรายได้ ค้นหาอาชีพในฝัน ถ้าไม่มีงานจริง ๆ ฝึกปรือฝีมือ ให้เข้มข้น กฎ 10,000 ชม. ใช้ได้เสมอ

อย่าเอาเวลานี้ ไปจับเจ่า ตามข่าวไวรัสทั้งวัน แต่จงเอาเวลานี้ ตลอดเวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน ฝึกปรือกลยุทธ์และทักษะตนเอง รับรอง หลังโควิท พวกคุณเก่ง พร้อมรับโอกาส ถ้าคุณไม่ทำ ชีวิตจะวิกฤตมากๆ ทีเดียว

ให้กำลังใจ

โค้ชหุย
Master Business Coach
Business Breakthru
ธุรกิจติดปีก
Magnet แม่เหล็กพลังบวก

Adjust organization to support opportunities after Covid

Leave a Reply