You are currently viewing 5 เคล็ดลับที่ธุรกิจ ซึ่งกำลังประสบวิกฤต ไม่รู้

5 เคล็ดลับที่ธุรกิจ ซึ่งกำลังประสบวิกฤต ไม่รู้

ในสภาวะวิกฤตของไวรัสโควิด 19 ลุกลามไปทั่วโลก ธุรกิจกว่า 80% ประสบหยุดชะงักงัน กำลังซื้อตกต่ำ และประชาชนไม่สามารถออกจากบ้านได้ มีธุรกิจ 20% จะสามารถอยู่รอดได้ในสภาวะนี้ แต่ไม่เกิน 5% ที่จะประสบความสำเร็จ อย่างสูงในสภาวะวิกฤต

<< อะไรคือ เคล็ดลับความสำเร็จของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสูง ในสภาวะวิกฤตนี้ >>

5 เคล็ดลับที่ธุรกิจ ซึ่งกำลังประสบวิกฤตไม่รู้

  1. ผู้บริหาร ผู้นำองค์กร มีความแข็งแกร่งในจิตใจ ไม่ตื่นตระหนก และ มีความเชื่อมั่นว่าจะฝ่าวิกฤตได้ ในสภาวะวิกฤต เช่นนี้ ผู้นำที่มีสติ มีความสุขุม จะค่อยๆ มองสถานการณ์และวิเคราะห์อย่างรอบคอบ วางแผนอย่างระมัดระวัง มีแผนสำรอง ที่จะลดความเสียหายขององค์กร หรือ หาโอกาสใหม่ๆ ในสภาวะวิกฤต

  2. ผู้นำองค์กร จะไม่ทำให้พนักงานรู้สึกกังวล หรือไม่สบายใจ ถึงความไม่มั่นคงขององค์กร ในสภาวะการเช่นนี้ พนักงานทุกคน ย่อมมีความกังวลถึงรายได้ของตัวเอง และความมั่นคงปลอดภัยในอาชีพการงาน เพราะทีมงานเห็นอยู่แล้ว ว่าบริษัทมีรายได้หรือมียอดขายหรือไม่ และเห็นสภาวะความแตกตื่นของเพื่อนๆ
    ร่วมชาติ ที่ตกงานกระทันหัน เมื่อขวัญและกำลังใจเสียหายไป ประสิทธิภาพในการทำงานจะยิ่งลดลง และหมดกำลังใจ ยิ่งถ้ามีดราม่า ข่าวลือในทางลบๆ ยิ่งจะทำให้องค์กรเสียหาย

  3. ผู้นำองค์กร ที่ประสบความสำเร็จ จะใช้โอกาสนี้ ในการพัฒนาทักษะของพนักงาน และตัวเอง หลาย ๆ องค์กรที่ไม่ยอมใช้ ไอทีในการทำงาน ก็หันมาฝึกทักษะการใช้ ไอที ในการทำงาน ติดต่อ สื่อสาร หรือทำงานร่วมกัน เกิดการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ และ เป็นโอกาสในการปรับปรุงกระบวนการที่เยิ่นเย้อ ให้กระชับ ทำงานเร็วขึ้น หลายองค์กร สามารถ ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยใช้คนเท่าเดิม หรือ น้อยลง และ ผิดพลาดน้อยลงได้

  4. ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในสภาวะวิกฤต จะเป็นผู้ “ให้” กับสังคม ผู้นำจะมองดูว่า ในปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ ธุรกิจของเขา จะสามารถช่วยเหลืออะไร กับประเทศชาติได้บ้าง เขาสามารถช่วยอะไรลูกค้าได้บ้าง หรือ สามารถช่วยเหลือพนักงาน หรือ สังคมอะไรได้บ้าง จากการเป็นผู้ให้ อย่างบริสุทธ์ใจของเขา จะทำให้เขามีโอกาสพบผู้คนใหม่ ๆ ได้รับโอกาสใหม่ ๆ ได้เรียนรู้กลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ได้รู้จักผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้ เป็นการเปิดตลาดใหม่ เปิดธุรกิจใหม่ได้ง่ายมาก และได้ใจผู้คน

  5. ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในสภาวะวิกฤต จะใช้โอกาสนี้ในการคัดเลือด เพชรจากกองกรวด นิสัย พฤติกรรม และความสามารถของพนักงาน จะปรากฎชัดเจนมากในสภาวะแบบนี้ ว่าใครจงรักภักดี ต่อองค์กร ใครมีภาวะผู้นำ และใคร เป็นคนที่ใช่ขององค์กร ทำให้เราสามาถเลือก พนักงานที่เหมาะสมจะปั้น ได้ง่ายกว่าสภาวะปกติ การที่ได้ทีมงานที่ “ใช่” จะทำให้องค์กรเติบโตอย่างรวดเร็วและแข็งแรง

วันนี้ ท่านได้รู้แล้ว ถึงเคล็ดลับที่ท่านไม่รู้ เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร ที่ประสบความสำเร็จในสภาวะวิกฤต เมื่อทราบแล้ว ก็ขอให้รีบลงมือทำ ค่ะ และถ้ามีอะไร ก็มาปรึกษาหุยได้เสมอ ยินดีมาก ๆ ที่จะอยู่เคียงข้างทุกท่านให้ฝ่าไปด้วยกัน นะคะ

โค้ชหุย
Master Business Coach
Business Breakthru
ธุรกิจติดปีก
Magnet แม่เหล็กพลังบวก

Leave a Reply