You are currently viewing # เพิ่มพื้นที่ให้กับลูก รับฟังในสิ่งที่เค้าเป็น #

# เพิ่มพื้นที่ให้กับลูก รับฟังในสิ่งที่เค้าเป็น #

ปัญหาสุด คลาสิค ที่คุณพ่อคุณแม่ หลายคนได้ประสบพบเจอ คือ ลูกไม่ยอมเล่าปัญหาให้ฟัง คนเป็นพ่อแม่อย่างเรา ก็ทุกข์ใจและกังวลใจ บางคนถึงขั้นแอบไปร้องไห้เพราะ ไม่เข้าใจว่า …”ทำไม ?? ลูกถึงไม่ยอมเล่าอะไรให้ฟังเลย”

คุณพ่อคุณแม่ ต้องย้อนถามตัวเองด้วยว่า ได้สร้างความไว้ใจให้กับลูกมากน้อยเพียงไหน เพราะเด็ก แต่ละคนก็มีปัญหาที่แตกต่างกันในแต่ล่ะวัย
ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ เปิดใจรับฟัง เค้าจะไม่รู้สึกโดดเดียวเลยค่ะ
ทีนี้ เรามาดูวิธีการ รับฟังที่ดีกันค่ะ ว่าจะมีวิธีอย่างไร ที่ทำให้เราและลูก เปิดใจรับฟังซึ่งกันและกันมากขึ้น

1. รับฟังลูกด้วยความตั้งใจ
คุณพ่อคุณแม่ ต้องให้พื้นที่ลูกได้แสดงความคิดเห็นก่อนอันดับแรก ถึงแม้ ว่าสิ่งที่ลูกแสดงออกมา เราอาจจะไม่เห็นด้วยทั้งหมดก็ตามที เพราะฉะนั้น สิ่งนี้จะสร้างความไว้ใจและความเชื่อมั่นให้กับลูก
ครั้งต่อไปหากเค้ามีปัญหา คุณจะเป็นคนแรกที่เค้าเข้าหา โดยที่คุณพ่อคุณแม่ ไม่ต้องเอ่ยปากถาม

2. อย่าผลักไสลูก เมื่อเวลาลูกมีปัญหา
เมื่อเวลาลูกเติบโตขึ้น การใช้ชีวิตจะเหมือนเป็นการลองผิดลองถูก ดังนั้น มันก็อาจจะมีบ้าง ที่จะใช้วิธีในการแก้ไขปัญหาผิดพลาดไป คุณพ่อคุณแม่ ต้องเป็นคนแรกที่อ้าแขนรับ เวลาที่เค้าผิดพลาด รับฟังเค้าให้มากที่สุด และจะต้องไม่ไปตัดสินและชี้นำ ว่าผิดหรือถูก
แต่..สอนให้ลูกได้คิดเองถึงสิ่งที่เค้าได้ทำ เพราะถ้าเราไปตัดสินเค้า มันจะยิ่งทำให้ลูก ไม่กล้าเล่าปัญหาให้เราฟังอีก แล้วเราจะไม่สามารถเข้าใจความรู้สึกที่แท้จริงของลูกได้

3. ทำความเข้าใจปัญหาไปพร้อมกับลูก
หลังจากที่ลูกเล่าปัญหาให้ฟังแล้ว คุณพ่อคุณแม่ ต้องคิดตามพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในปัญหานั้นๆ ของลูก ให้ลูกรู้ว่า คุณพ่อคุณแม่ ก็เคยเจอกับปัญหาแบบเดียวกันกับลูกและเคยผ่านช่วงเวลานั้นมาได้อย่างไร สิ่งนี้จะทำให้ลูก อุ่นใจและกล้าที่จะเล่าปัญหาทุกอย่างให้ฟังได้
.
คุณพ่อคุณแม่ ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ แล้วอย่าลืมกอดลูกทุกครั้ง ความอบอุ่นนี้นอกจาก สื่อสารด้วยการพูดจา จากน้ำเสียงแล้ว การสัมผัสโดยการกอด ก็เป็นอีกสิ่ง ที่สามารถสร้างความอบอุ่น ให้คนในครอบครัวได้อีก เช่นเดียวกันค่ะ
.
.
เรามาช่วยกันสร้าง สังคมครอบครัวที่มีความสุขและแข็งแรง ไปด้วยกัน นะคะ
#โค้ชหุย
#MasterBusinessCoach
#ParentingCoach
#RattanaMnshang
#สอนลูกให้ชนะโลก
#แม่เหล็กพลังบวก

Leave a Reply