You are currently viewing ## ชนะการ Bully ..ด้วยการเห็นคุณค่าของตนเอง ##

## ชนะการ Bully ..ด้วยการเห็นคุณค่าของตนเอง ##

ในช่วงหลายวันนี้ เห็นพ่อแม่และเด็กๆ หลายครอบครัวแชร์เรื่องราว โศกนาฎกรรม เหยื่อของการถูกกลั่นแกล้ง ลุกขึ้นมายืนสู้ด้วยการ กลายเป็นฆาตกร จบอนาคตของตัวเองในชั้น ม.1 และ เด็กหญิง ป.5 และที่เพิ่งผ่านมา อีกไม่นานก็มีข่าวการเหยียดเพศ ไม่เว้นในต่างประเทศก็เช่นเดียวกัน
ซึ่งเป็นเรื่องที่เจ็บปวดของผู้คนในสังคม มีบทความจิตวิทยาจากนักจิต จากแพทย์และสารพัดกูรู พูดคุยเรื่องนี้ ซึ่งดีงามค่ะ เป็นการสร้างความตระหนักรู้ให้คนในสังคม และช่วยกันแสดงความคิดเห็น หุยก็ขอแนะนำในมุมมของหุยบ้าง ในฐานะที่หุยเองก็เคยเป็นแม่ ที่มีลูกที่เจอปัญหานี้
หุยอยากแนะนำว่า การแก้ปัญหาเรื่องนี้ ไม่ว่า คนที่ถูก Bully หรือถูกกลั่นแกล้ง หรือ เป็นคนที่กลั่นแกล้งผู้อื่น เพราะความคึกคะนอง หรือ เกลียดชัง การแก้ปัญหานี้ คือ

#การสร้างEmpathy หรือความเห็นอกเห็นใจ เข้าอกเข้าใจตนเอง และผู้อื่น สิ่งเหล่านี้ ไม่ได้สร้างด้วยการพร่ำสอนด้วยวาจา แต่เป็นการพาเห็น พาทำ ลงมือทำ
สัมผัสความยากลำบาก ความทุกข์ยากของผู้อื่น ลองไปใช้ชีวิตแบบเค้า เข้าใจและรับรู้ความยากลำบากของเขา
ลองคิดดูว่า เราทำอะไรได้บ้าง ที่จะช่วยเหลือ เป็นกำลังใจให้คนๆ นั้น
.
ปัญหาของโลกเราในตอนนี้ ในโรงเรียน หรือ ในสังคม คือ การที่เรา ใช้ชีวิตด้วยกันเพียงผิวเผิน เราคุยกันเพียงผิวเผิน เราโฟกัสแต่ตัวเอง เราเห็นแต่ความทุกข์ของตัวเอง

การให้พลังที่ยิ่งใหญ่แก่ตัวเอง คือ การให้ผู้อื่น การช่วยเหลือแบ่งปันผู้คน และช่วยเหลือดูแลสรรพสัตว์ และเห็นคุณค่าของสิ่งที่เราทำเพื่อคนอื่น

การชื่นชม การขอบคุณตัวเอง ทำให้เรารู้สึก ภาคภูมิใจในตัวเอง และ รู้ว่า เรามีคุณค่าต่อโลกใบนี้เพียงใด มันจะเป็นเกราะคุ้มกัน ที่ทำให้เรา ไม่หวั่นไหว ต่อสิ่งแวดล้อมข้างนอก ไม่ว่า มันจะแลวร้ายแค่ไหน
เพราะเรารู้ว่า … เราคือใคร
เราไม่ได้เป็นไปตาม คำพูด หรือ คำตัดสินของผู้คน เราคือตัวเรา ที่เราเลือกที่จะเป็น เราเลือกที่จะให้คำนิยาม กับชีวิตของเราเอง

เมื่อนั้น คำพูดของใคร การกลั่นแกล้งของใครก็ไม่มีความหมายและเราจะไม่ทำไม่ดีกับใคร เพราะเรามีคุณค่ามากเกินกว่า จะทำอะไรที่ เสื่อมเสียต่อตัวเองขนาดนั้น

เมื่อนั้น การกลั่นแกล้งคนอื่นจะหายไป ความทุกข์ทรมาร จากการถูกกลั่นแกล้งจะหายไป
สังคมจะมีแต่รักและช่วยเหลือกัน ทุกแห่งหน มีแต่เพื่อน ที่เราช่วยได้ และรักเขาได้ และเขาก็จะกลับมารักเราเช่นกัน
#โค้ชหุย
#MasterBusinessCoach
#ParentingCoach
#RattanaMnshang
#สอนลูกให้ชนะโลก
#แม่เหล็กพลังบวก
#Magnet+

Leave a Reply