You are currently viewing ## ความจริงเกี่ยวกับการเอาชนะวิฤตของผู้ประสบความสำเร็จ ##

## ความจริงเกี่ยวกับการเอาชนะวิฤตของผู้ประสบความสำเร็จ ##

ใครเคยได้ยินไม๊คะ  “ระยะทางพิสูจน์ม้า  กาลเวลาพิสูจน์คน” การจะพิสูจน์ว่าใครเป็นคนอย่างไร ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้กาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ว่า เค้าเป็นคนอย่างไร  มีข้อดีข้อด้อยอย่างไร

แต่.. ไม่เสมอไป !!

เคยได้ยินไม๊คะ  “สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ” ในสภาวะวิกฤต  หรือมีปัญหาฉุกเฉิน  เราจะเห็นภาวะผู้นำของผู้คน  จากการที่หุยโค้ชธุรกิจมามากพอสมควร  และ เจอคนระดับผู้บริหาร ในสภาวะวิกฤตเช่นนี้ หุยเห็นได้ชัดถึงลักษณะของผู้นำ และทีมงาน ที่ประสบความสำเร็จ

ในสภาวะวิกฤตแบบนี้  โอกาสมีมากมาย  ประชาชน ส่วนรวมมีความขาดแคลน เจ็บปวด และตื่นตระหนก

เราทุกคนล้วน สามารถทำให้คนอื่นมีความสุขได้อย่างน้อยหนึ่งสิ่ง  แต่คนส่วนมากที่ไม่ประสบความสำเร็จ ล้วนจับเจ่าอยู่กับความทุกข์ของตัวเอง

คนที่ประสบความสำเร็จ จะแสดงความกล้าหาญออกมา ว่าในสถานการณ์แบบนี้ เขาจะช่วยอะไรใครได้บ้างแม้เขาเองก็เสียหายไม่แพ้คนอื่น  เขาเองก็ได้ผลกระทบเช่นกัน  แต่เขาเลือกที่จะออกมายืนเพื่อช่วยเหลือผู้คน ยอมสละเงิน ออกมาเพื่อสร้างสิ่งที่ช่วยเหลือผู้คนได้  ยอมออกมาจากความกลัว  ความสบาย มารับผิดชอบภารกิจที่เป็นของส่วนรวม

มีธุรกิจบางรายที่หุยโค้ชนั้น กล้ายืนที่จะมาช่วยคน  ยอมเสียสละหลายๆสิ่ง  และทำงานหนัก เพื่อผลิตสิ่งของช่วยแพทย์  ทั้งหน้ากาก  และเสื้อเกราะป้องกันไวรัส   ทำกล่องป้องกันการฟุ้งกระจาย

ในขณะที่ผู้คนกลัว และนับวันว่า เมื่อไหร่บริษัทจะปิดให้อยู่บ้าน  บริษัทเหล่านี้ มุ่งหน้าช่วยประเทศชาติและผู้คน  มีธุรกิจบางรายที่ช่วยผู้คนได้  หุยได้ให้คำชี้แนะเหมือนกัน  แต่กล้าๆกลัวๆ  ห่วงแต่ตัวเอง  กลัวล้มเหลว กลัวเสียเงิน

บริษัทเหล่านี้ ก็จะมีโอกาสเติบโตได้ยาก  เพราะไม่กล้าล้มเหลว  ไม่กล้าลงมือทำ สิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ หุยบอกได้เลยค่ะ  ว่า หลังจากนี้ไป โลกจะเปลี่ยนโดยสิ้นเชิง  โลกจะเปลี่ยนเร็วขึ้นและตลอดเวลา  คนที่ตอนนี้ยังไม่กล้าเปลี่ยนแปลง  คือคนที่จะประสบความสำเร็จยากมาก

ตอนนี้ธุรกิจที่มาแรงหลายอย่าง คือ พลิกวิกฤตเป็นโอกาส ไม่ใช่ว่าเขาต้องทำมาหากินกับความเดือดร้อน

แต่เขาช่วยผู้คนให้มีความสุขท่ามกลางความไม่สะดวก คนขี่ Grab ส่งอาหาร งานตรึมมาก ธุรกิจอาหาร Delivery งานตรึมมาก ยังมีโอกาสอีกมากมายที่มีช่องว่างให้เราทำ

ขอแต่อย่ากอดเงินสดไว้ ถ้ามีเยอะพอที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ  ลองออกมาช่วยผู้คนที่ขาดแคลน ลองร่วมกับชุมชนในการดูแลผู้คน ยืนขึ้นมาเป็นผู้นำ  อย่ากลัวจนหัวหด….

เพราะ คนที่ประสบความสำเร็จนั้น  ผ่านความล้มเหลวมามากมาย ถ้าไม่ล้มเหลว จะไม่มีวันสำเร็จ เพราะคนที่ไม่เคยล้มเหลว  คือ คนที่ไม่ลงมือทำ อย่าอ้างว่า ฉันไม่มีความรู้ ไม่มีข้อมูล ตอนนี้ความรู้เต็มไปหมดทางอินเตอร์เนต สารพัด ออนไลน์คอร์ส  ทั้งฟรี ทั้งดี  จงลงมือเรียน และลงมือทำค่ะ

ฝึก GRIT ในตัวเอง คือความเพียรพยายาม กล้าล้มเหลว เรียนรู้ และฝึกทักษะใหม่ๆและทักษะที่ต้องใช้ให้ชำนาญ ทำซ้ำ จนเชี่ยวชาญ

โค้ชหุย

Master Business Coach
Business BreakThru
ธุรกิจติดปีก
Magnet แม่เหล็กพลังบวก

Leave a Reply