You are currently viewing #เศรษฐกิจตก…อย่ามัวแต่นั่งตบยุง

#เศรษฐกิจตก…อย่ามัวแต่นั่งตบยุง

ในช่วงนี้ เป็นภาวะเศรษฐกิจโลกไม่ค่อยดี ธุรกิจไทยจำนวนมากก็ขายไม่ดี ประชาชน มีความระมัดระวังในการใช้จ่าย หุยได้รับทราบจากลูกค้า SMEs หลายๆท่าน ว่า มีปัญหาหนักอกหนักใจเรื่องนี้ แต่ละเดือนต้องพยายามหาออร์เดอร์ มาเลี้ยงพนักงานในองค์กรที่รองาน ดังนั้น ทำเอาผู้ประกอบการ เจ้าของ คนที่รับผิดชอบ หนักอกหนักใจ จิตตกไปเลยทีเดียว หุยได้มีโอกาสรับเชิญให้เข้าไปโค้ช SMEs ที่มีวิสัยทัศน์เยอะมากค่ะช่วงนี้ เพราะธุรกิจมีเวลาว่างมาพอ และหนักใจ อยากหาที่ปรึกษา ว่าทำอย่างไรดี ออร์เดอร์ไม่มี หุยมีมุมมองว่า โดยปกติในภาวะ “ขายดี “ ลูกน้องและทีมงานทุกคน รวมทั้งผู้บริหารทำงานเป็นระวิง แทบจะไม่มีเวลาสำรวจตัวเอง หรือ กันและกัน ดังนั้นในภาวะการณ์แบบนี้ ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จสูงๆ มักจะทำดังนี้ค่ะ

•ประชุมหารือกับทีมผู้นำ หรือ พนักงานระดับหัวหน้า ถึง Feedback ต่างๆ ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละแผนก ไม่ได้เอามาเพื่อกล่าวโทษต่อว่ากันนะคะ แต่ให้มาหารือกันเพื่อปรับปรุงองค์กรให้มีประสิทธิภาพ เพราะจังหวะเวลานี้ เป็นโอกาสที่เราจะได้มีเวลาหันหน้าเข้าหากัน และวางแผนพัฒนาองค์กร

•สิ่งที่เราควรพิจารณา เช่น กระบวนการขั้นตอนการทำงาน เป็นอย่างไร เราจะทำให้เร็วขึ้นได้อย่างไร มีประสิทธิภาพขึ้นได้อย่างไร ลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นอะไรได้บ้าง

•ทีมงานแต่ละคน มีทักษะการทำงาน มีความรู้ อะไรบ้างที่ควรพัฒนา หาหลักสูตรต่างๆ ให้พัฒนา หรือ สอนงานให้พนักงาน เดี๋ยวนี้ มีทั้งสัมมนาฟรี สัมมนาเสียเงิน ถูกบ้าง แพงบ้าง หรือคอร์สออนไลน์ แต่เมื่อเรียนแล้ว ก็ควรมีการนำมาพูดคุย แบ่งปัน แลกเปลี่ยนความรู้กัน ทำให้องค์ความรู้แตกฉาน และ มีแนวคิดว่าจะนำมาพัฒนาองค์กรอย่างไร

•ลองดู อาคารสถานที่ ว่า สะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อยหรือไม่ ช่วยกันจัดข้าวของ จัดห้อง จัดสถานที่ทำงานให้มีระเบียบ หาของง่าย (จะทำงานง่ายขึ้น)

•ลองดูพื้นที่สต็อก หรือ เครื่องจักร ว่าต้องช่วยกันนับสต็อกไม๊ ต้อง Maintain ปรับปรุงเครื่องจักรอย่างไร ให้พร้อมใช้งาน และถูกต้อง (เช่นหลายๆบริษัท มักมีปัญหา สต็อกไม่ตรง)

•พัฒนาทักษะการทำงาน เช่น พนักงานในบทบาทหน้าที่ต่างๆ ที่ยังทำงานระดับสูงขึ้นไม่ได้ ก็เอามาซ้อมๆๆ ฝึกทักษะต่างๆ ที่ควรทำเป็น เพราะถ้าทำได้ หัวหน้าก็จะงานเบาลง

•ช่วยกัน ออกแบบและวางแผน กลยุทธ์ทางการตลาด เพิ่มทักษะทางการขาย

•ลองกลับไปดูข้อมูลฐานลูกค้าเก่าๆ และ ติดต่อ Update ข้อมูลลูกค้าเก่าที่เคยมี ว่า ปัจจุบันเป็นอย่างไร ถือโอกาสไปเยี่ยมลูกค้าเก่าไปด้วย เพราะการติดต่อลูกค้าเก่าๆ นั้น ง่ายกว่า การหาลูกค้าใหม่ และ ได้มีโอกาส หาข้อมูลว่า ปัจจุบันลูกค้าซื้อของกับใคร ที่ไหน หรือ ใช้สินค้าอะไรบ้าง เพราะลูกค้าอาจจะมีการเติบโต มีขายสินค้าหลายอย่างมากขึ้น เราก็จะได้ไอเดียในการต่อยอดธุรกิจได้ ใช้โอกาสนี้สร้างความสัมพันธ์อีกครั้ง และทำแบบสอบถามให้ลูกค้า ความเห็นว่า ลูกค้าเคยประทับใจอะไรในบริการของเรา และ มีอะไรที่อยากให้เราพัฒนา และมีสินค้าอะไรบ้างที่ลูกค้ากำลังสนใจ (ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นสินค้าที่เรามี)

•ในฐานะผู้ประกอบการ เราควรใช้จังหวะนี้ ในการประเมินผลงานที่ผ่านมาของพนักงานแต่ละคน ซึ่งทักษะนี้ ต้องทำอย่างระมัดระวัง และเป็นขั้นตอนค่ะ เพื่อที่จะให้แต่ละคนได้เห็นตัวเอง และมีความตั้งใจที่จะพัฒนาตนเอง และคัดกรองคนที่ “ไม่ใช่” ออกจากองค์กร

•ที่สำคัญที่สุด ผู้ประกอบการต้องใช้โอกาสนี้ ในการออกไปหาความรู้ใหม่ๆ Connection ใหม่ๆ หุยขอให้ไอเดียนิดนึง ออกไปหาตามสัมมนาค่ะ สัมมนาที่มาจากต่างประเทศ สัมมนาที่จ่ายเงินราคาสูง เราจะเจอคนที่มีไอเดียสูง เป็นคนที่ประสบความสำเร็จ เพราะ “ราคา” เป็นตัวคัดกรองคนที่มาเรียน เราจะเจอคนที่มี Growth Mindset ในนั้น เราจะแวดล้อมด้วยคนที่มีไอเดียใหม่ๆ อย่าไปอยู่ในที่ๆ คนมีปัญหาเหมือนๆกัน มาพร่ำบ่นท้อแท้ ไม่มีทางออก และควรเรียนหรือเข้ากลุ่มอย่างต่อเนื่อง เพราะเราจะได้พลังและไอเดียจากคนกลุ่มนี้ค่ะ และคุณมีโอกาสจะได้ลูกค้าใหม่ๆ จากในสัมมนาระดับดีๆพวกนี้สูงมาก

ถ้าบริษัท ธุรกิจต่างๆ มีคำถาม หรือ มีปัญหาหนักอกหนักใจในเรื่องนี้ และเรื่องอื่นๆ มาปรึกษาหุยและทีมโค้ชธุรกิจติดปีกในสัมมนาของเราได้เช่นกัน หรือ เขียนมาใน คอมเม้นต์ เรายินดีให้คำปรึกษา และให้พลังกับทุกๆธุรกิจค่ะ

#โค้ชหุย

Business Success Coach

Business Breakthru ธุรกิจติดปีก

Leave a Reply